Phải làm sao khi con bị rối loạn phổ tự kỷ?

Con em sau một thời gian đi gửi trẻ có sự thoái lui dần. Con em được đánh giá bị rối loạn phổ tự kỷ. Em đã can thiệp cho cháu ở nhà và có sự tiến bộ. Tuy nhiên vẫn còn khó khăn. Em nên làm gì để giúp đỡ con.


Tóm tắt câu hỏi:

Em có con trai hiện tại 34 tháng tuổi. Cách đây 5 tháng em có cho cháu đi khám ở bệnh viện nhi trung ương vì thấy cháu từ 1 đứa trẻ biết nói lúc 20 tháng mà đi gửi trẻ 1 thời gian cháu thụt lùi dần, khó ngủ. Đến 29 tháng cháu không nói nữa, mắt buồn không giao tiếp mắt, hay ăn vạ, đánh ba mẹ. Bác sĩ kết luận Rối loạn phổ tự kỷ. Em cho cháu về uống thuốc vương não khang, citicodin và 1 thuốc làm giảm tính hung hăng theo bác sỹ kê và kết hợp can thiệp tại nhà theo tài liệu. Vì nhà ở nông thôn mà ba mẹ không thể nghỉ làm. Đến nay cháu 34 tháng đã biết nói, học hát rất nhanh, ánh mắt lanh lợi, em cho cháu đi học mẫu giáo 1 tháng thì cháu rất thích và cũng đang hòa đồng, gần gũi với cô. Nhưng cháu vẫn còn cái tính hung hăng, hiếu động, gọi chưa quay lại, giao tiếp thì chưa hiểu mình tên gì. Biết gọi ba, mẹ nhưng chưa biết ba mẹ tên gì. Chưa hiểu các câu hỏi. Cháu biết đi vệ sinh, biết cởi quần, cởi dép, xúc ăn, tự chơi. Thích nói thì nói ít khi khớp với hoàn cảnh mà vốn từ còn ít, chỉ thấy đúng các câu như: lên xe, ôm xuống, mở cửa...còn đa số là nói theo. Em đang phân vân không biết có nên đưa cháu vào trường chuyên biệt hay cho cháu đi can thiệp thêm theo giờ hay cứ cho học ở mẫu giáo bình thường và ba mẹ tự dạy thêm ở nhà. Không biết có cần điều trị gì thêm về cái tính hung hăng của con không. Mong chuyên gia tư vấn cho em với ạ. Em rất hoang mang sợ mình làm không đúng để con quá thời gian vàng thì hối hận lắm.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn gái thân mến!

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Đọc những chia sẻ của bạn tôi thấu hiểu và xin được tư vấn như sau.

Con trai bạn năm nay 34 tháng tuổi. Cháu đã từng phát triển rất bình thường trước khi được 20 tháng. Thời điểm đó bạn có cho con đi gửi trẻ và nhận thấy sự phát triển của con bị thoái lui so với giai đoạn trước. Khi con được 29 tháng bạn đưa con đi khám và nhận được kết quả con bị rối loạn phổ tự kỷ. Bạn đã cho con sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Đồng thời bạn có can thiệp cho con tại nhà theo tài liệu. Con đã có sự tiến bộ sau 5 tháng hỗ trợ điều trị tại nhà. Tuy nhiên con vẫn còn tồn tại một vài khó khăn trong cuộc sống. Bạn cần xác định trước cho mình tinh thần sẽ phải tốn nhiều thời gian để đồng hành cùng con trên con đường này. Có thể con cần thêm nhiều thời gian nữa để hoàn thiện hơn về mặt chức năng của mình.

Với điều kiện ở nông thôn còn thiếu thốn và ít phổ biến về việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tự kỷ và bạn đã giúp đỡ con được như vậy quả là một sự nỗ lực lớn từ con và gia đình. Bố mẹ là những người thân thiết nhất và yêu thương con nhất nên không có thầy cô hay nhà trị liệu nào có thể giúp đỡ con tốt hơn được. Bạn đang làm can thiệp cho tại nhà theo chỉ dẫn của tài liệu mà đã đạt được một số hiệu quả như vậy có thể nói bạn đã đi đúng hướng và bạn hiểu được nhu cầu của con. Bây giờ cho con đi can thiệp bạn cần xem xét một số vấn đề như sau. Gia đình mình ở nông thôn nên khó có thể tìm kiếm được một cơ sở chuyên biệt để con theo học. Do đó nếu muốn đưa con đi can thiệp bạn nên tìm hiểu cân nhắc kỹ xem cơ sở nào có thể tiện cho gia đình mình nhất về phương pháp can thiệp, vị trí địa lý, điều kiện tài chính. Nếu như môi trường đó phù hợp có thể cho con can thiệp theo giờ để giúp con tích cực hơn. Bên cạnh đó bạn và gia đình nên duy trì việc can thiệp cho con ở nhà, không nên ỷ lại vào việc học can thiệp ở cơ sở chuyên biệt.

Với những khó khăn của con như bạn chia sẻ có lẽ cần thêm thời gian để con hoàn thiện. Vì thời gian vừa rồi con đã đạt được một số sự tiến bộ và những điều đó cần được rèn luyện củng cố nhiều hơn để giúp con phát triển thêm các vấn đề khác. Bạn hãy kiên trì trong việc can thiệp cho con. Có thể có những lĩnh vực con sẽ tiến bộ rất nhanh nhưng có những lĩnh vực con cần thêm thời gian nhiều hơn. Tất cả sẽ phụ thuộc vào khả năng của con và phương pháp can thiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp can thiệp khác nhau để vận dụng linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh của con mình. Mong bạn sẽ có những cách giúp đỡ con phù hợp.

Thân ái chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 838)
Box Tâm Sự