Phải làm sao khi con gái tôi hay giận vô cớ và không muốn đi học?

Phải làm sao khi con gái tôi hay giận vô cớ và không muốn đi học? Gần đây, tôi nhận thấy con gái có nhiều điểu bất thường, tâm lý không ổn định, trở nên trì trệ hơn. Tôi phải làm thế nào trong hoàn cảnh này?


Tóm tắt câu hỏi:

Con gái tôi năm nay 8 tuổi, tuy hơi nhút nhát và có chút cá tính nhưng thể trạng cháu phát triển bình thường. Gần đây, thấy cháu có biểu hiện tâm lý không ổn định, tính khí thất thường, hay giận vô cớ, không muốn đi học, không muốn gặp bạn chỉ thích đọc sách. Mỗi buổi sáng, rất khó khăn để vận động cháu vệ sinh cá nhân, ăn uống và đến lớp. Tuy nhiên, khi đến lớp thì cháu cũng không có vấn đề gì, vẫn chơi vui vẻ với bạn bè, học hành nghiêm túc. Xin nói thêm là gia đình tôi mới chuyển đến nhà mới. Xin chuyên gia tư vấn.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào chị!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn nuôi dạy con cái của chúng tôi. Đối với vấn đề chị đang gặp phải, tôi thấu hiểu và xin được chia sẻ như sau.

Chị có con gái học lớp 8, hơi nhút nhát và có chút cá tính nhưng thể trạng phát triển bình thường. Gần đây, cháu có những biểu hiện tâm lý không ổn định, tính khí thất thường. Vậy chị đã tìm hiểu nguyên nhân vì sao cháu như vậy chưa? Chị có nói gia đình mới chuyển đến chỗ ở mới, có thể đó là nguyên nhân khiến cháu có những điều không bình thường. Chị nên dành thời gian nói chuyện cùng với cháu xem cháu đang gặp phải khó khăn gì? Nơi ở mới, trường học mới với những mối quan hệ ban bè mới có thể tạo ra những bỡ ngỡ, xáo trộn ở cháu. Mỗi buổi sáng cháu gặp vấn đề khó khăn trong việc vệ sinh cá nhân, ăn uống và đến lớp. Như vậy, có thể thấy cháu chưa có tinh thần sẵn sàng để đến lớp nhưng khi đến trường học thì vẫn vui vẻ, học tập nghiêm túc. Điều đó có thể thấy chị không cần quá lo lắng với những gì cháu đang gặp phải. Cháu đang học lớp 8, vậy cũng là độ tuổi chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì, chị cần tìm hiểu, chia sẻ, động viên, khuyến khích cháu cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Trang bị cho cháu những kiến thức về sức khỏe sinh sản, nhận biết những dấu hiệu thay đổi của bản thân. Những thay đổi về tâm sinh lý ở lứa tuổi dậy thì ảnh hưởng nhiều đến học tập, suy nghĩ của cháu, chị hãy khéo léo, nhẹ nhàng, cởi mở trò chuyện cùng cháu để chị trở thành một người bạn của cháu. Khi cháu có sự tin tưởng vào chị, cháu sẽ kể cho chị nghe những chuyện cháu đang gặp phải, khó khăn sẽ được tháo gỡ. Chị hãy cùng cháu đi dạo vào những buổi tối, đi mua sách vào cuối tuần. Tìm mua những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của cháu. Sở thích đọc sách của cháu cần được nuôi dưỡng và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cháu. Qua đó, chị cũng gửi gắm được nỗi lòng, mong muốn của mình đến với cháu. Chúc chị có nhiều sức khỏe, gia đình luôn hạnh phúc.

Thân mến chào chị!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 553)
Box Tâm Sự