Phải làm sao với mẹ chồng không biết điều?

Phải làm sao với mẹ chồng không biết điều? Vợ chồng lấy nhau trải qua bao khó khăn, mẹ chồng không một lời hỏi han, động viên, xảy ra nhiều mâu thuẫn. Trong hoàn cảnh đó, tôi phải làm sao?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi năm nay 27 tuổi, lấy chồng được 3 năm và có một bé gái 2 tuổi. Tôi không có gì phàn nàn về chồng mà chỉ ở bố mẹ chồng. Chúng tôi cưới nhau, xây dựng được như ngày hôm nay là từ 2 bàn tay trắng. Mẹ chồng luôn nghĩ tôi có phúc mới lấy được anh.  Nhưng bà đâu nghĩ rằng nếu so về học vấn và hoàn cảnh gia đình thì tôi hơn hẳn anh.

Tôi sinh bé tại quê chồng. Nhà chồng nghèo, tôi biết điều đó nên cũng đã chuẩn bị chút tiền để về sinh con. Tôi đưa tiền cho bà để bà chi phí thức ăn cho tôi trong thời gian tôi ở nhà. Nhưng trong thời gian tôi chờ sinh và sau sinh đến một miếng gà hầm mà các bà đẻ khác được ăn tôi cũng không có. Bé nhà tôi được một tháng 2 ngày thì tôi lên Hà Nội. Mẹ chồng tôi cũng lên để trông cháu cho tôi đi học. Lúc đó tôi vừa làm vừa đi học ở Trường Kinh tế quốc dân. Nhưng cũng vì việc học đó mà mẹ chồng tôi cho rằng con trai bà làm để nuôi vợ đi học. Lúc con tôi chưa đầy 2 tháng thì bà bỏ về quê và sau Tết bà vào miền Nam để làm giúp công việc thu hoạch hạt điều cho họ hàng chồng tôi. Bố chồng gọi điện bắt tôi phải bỏ ngay số điện thoại mà tôi đang dùng vì cho rằng tôi cài đặt thế nào mà tôi gọi đi ở nhà phải trả tiền. Tôi gọi điện về giải thích với ông bà để ông bà không còn suy nghĩ như thế. Nhưng ông bà vẫn cho rằng mình đúng. Nhiều lần ông bà gọi điện lên yêu cầu tôi bỏ số điện thoại đi và bảo tôi gọi cho bố mẹ đẻ lúc 11h đêm. Tôi thực sự không hiểu chuyện này thế nào?

 Khi con tôi được 6 tháng, cũng là lúc tin chẳng lành đến với tôi. Chồng tôi bị bệnh, phải nằm điều trị, nghỉ việc mất 2 tháng. Tôi báo tin về cho bố mẹ chồng biết nhưng bố mẹ không một lời mảy may bảo đón con trai về nhà điều trị. Chồng tôi nghỉ việc, không một đồng lương. Tôi phải vay tiền ông bà ngoại để sinh hoạt, và nhờ vả mãi ông bà nội mới vay cho 3 triệu đồng. Ông bà không gọi điện thoại lên để động viên con trai chữa bệnh. Tôi gọi điện cho ông bà và khóc muốn ông bà thỉnh thoảng gọi điện động viên chồng trị bệnh. Thế nhưng trong một năm chồng tôi chữa bệnh, mẹ chồng chỉ gọi duy nhất một lần. Vì chồng nghỉ việc nên tôi vừa đi học vừa đi làm. Tôi đi làm, nhận được sự giúp đỡ của bố mẹ đẻ, những lời động viên của bạn bè. Tôi ổn định được cuộc sống hơn. Đến giờ con tôi đã đi nhà trẻ, cháu ngoan và thông minh. Cả năm mẹ chồng tôi gọi điện lên cho vợ chồng tôi được vài lần. Lúc nào bà cũng bảo là nhớ cháu, nhưng bà đâu có hỏi thăm. Tết sắp đến, chồng tôi bảo cả gia đình về nhà ngoại ăn tết. Nhưng tôi có nên làm điều đó không? Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, và chưa thể quyết định xem mình nên làm gì với mẹ chồng không biết điều như vậy. Xin tư vấn giúp tôi lời khuyên.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả  lời của chuyên gia tư vấn:

Bạn thân mến!

Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi hiểu được tâm trạng của bạn trong lúc này. Bạn cùng chồng đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, có được ngày hôm nay từ hai bàn tay trắng. Điều đó cho thấy vợ chồng bạn đã vất vả như thế nào? Bạn có nhận thấy chính bản thân mình cũng đang khắt khe với bố mẹ chồng? Bạn đang so sánh giữa bố mẹ chồng và nhà đẻ. Bố mẹ đẻ lúc nào cũng sẽ yêu thương mình một cách vô điều kiện nhưng bố mẹ chồng thì không thể như vậy. Đáng ra bạn nên hiểu để thông cảm với bố mẹ chồng hơn là đưa ra nhiều lời trách móc như vậy. Dù sao, đó cũng là những người đã sinh ra chồng bạn, nuôi dưỡng chồng bạn khôn lớn, trưởng thành để giờ đây anh ấy yêu thương, chăm sóc mẹ con bạn.

Khi bạn lên Hà Nội đi học đi làm, mẹ chồng cũng lên phụ giúp bạn. Bạn có nói mẹ chồng bỏ về quê và sau đó vào nam làm ăn nhưng không nói lý do. Có lẽ, do mâu thuẫn giữa bạn và mẹ chồng? Sau đó có những chuyện hiểu lầm xảy ra như chuyện tiền điện thoại, gọi điện cho nhà đẻ khiến bạn càng có ác cảm với bố mẹ chồng hơn. Trong lúc chồng bạn phải nghỉ việc vì bệnh tật, khó khăn nhưng ông bà cũng cố gắng vay chạy cho vợ chồng bạn 3 triệu. Như vậy, nếu nói ông bà không quan tâm cũng không đúng phải không bạn? Bạn có trách mẹ chồng cả năm gọi điện cho vợ chồng bạn vài lần mặc dù bà nói nhớ cháu. Dù sao vợ chồng bạn là con cần phải giữ đạo làm con, nên chủ động gọi điện trước cho bố mẹ hỏi thăm sức khỏe cũng như để con nói chuyện với ông bà. Mẹ chồng có những chuyện khiến bạn thấy chưa hài lòng, thậm chí cho là không biết điều nhưng không phải đến mức quá đáng không chấp nhận được. Bạn cũng đang có những cách hành xử hơi quá với bố mẹ chồng. Bạn nên thay đổi điều đó để mối quan hệ với bố mẹ chồng được tốt đẹp hơn. Hai bạn nên cùng con về quê ăn tết với nhà chồng, hàn gắn mối quan hệ trước đây để gia đình có được sự sum vầy, đầm ấm, hạnh phúc. Chúc bạn sớm có được quyết định cho mình!

Thân mến chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 2679)
Box Tâm Sự