Phương pháp can thiệp trẻ tăng động giảm chú ý

Phương pháp can thiệp trẻ tăng động giảm chú ý. Hiện nay rất nhiều cha mẹ cảm thấy hoang mang lo lắng khi biết con bị tăng động giảm chú ý. Vậy cha mẹ nên làm gì cho con trong lúc này?


Tóm tắt câu hỏi:

Con trai tôi năm nay 6 tuổi. Gia đình nhận thấy cháu có những dấu hiệu bất thường so với các bạn cùng trang lứa nên đã đưa đi thăm khám. Chúng tôi đã rất lo lắng khi nhận được kết quả con bị tăng động giảm chú ý. Các bác sĩ có kê đơn thuốc cho con tôi để điều trị. Sau một thời gian điều trị thuốc tôi thấy con tôi đã giảm bớt một vài triệu chứng nhưng tình trạng vẫn còn rất đáng nghiêm trọng. Tôi không biết nên làm gì để con tiến bộ hơn cho bằng các bạn. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên. Tôi xin cảm ơn !

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại: 1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn :

Chào bạn thân mến !

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Đọc những chia sẻ của bạn tôi thấu cảm và xin được tư vấn như sau.

Con trai bạn năm nay 6 tuổi, cháu đã được chẩn đoán bị tăng động giảm chú ý. Gia đình đã cho con sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên bạn nhận thấy con không có sự tiến bộ như gia đình mong muốn. Việc can thiệp cho trẻ mắc tăng động giảm chú ý cần kết hợp cả điều trị thuốc và sử dụng liệu pháp tâm lý cho con. Để có thể giúp con tốt hơn cha mẹ cần kiên trì và đồng nhất quan điểm với tất cả mọi người trong gia đình, giáo viên của con. Với những trẻ tăng động giảm chú ý việc sử dụng liệu pháp hành vi chặt chẽ và thống nhất là cần thiết. Liệu pháp hành vi có mục tiêu là tìm hiếm và củng cố các hành vi tích cực đồng thời loại bỏ các hành vi không mong muốn hoặc có vấn đề. Ngoài việc áp dụng cho trẻ thì cha mẹ cũng cần được tiếp cận và áp dụng liệu pháp hành vi để giúp con tốt hơn. Bên cạnh đó giáo viên cũng có thể sử dụng liệu pháp hành vi để giúp trẻ giảm bớt các hành vi có vấn đề trong lớp học.

Phụ huynh có thể học các kỹ năng mới để hướng dẫn con và quản lý hành vi của con. Việc bố mẹ được tập huấn về liệu pháp hành vi sẽ củng cố mối quan hệ với con cái và để giảm các hành vi tiêu cực hoặc có vấn đề của con.

Bố mẹ có thể cùng nhau xây dựng thời gian biểu cho con theo ngày để hình thành thói quen sinh hoạt cho con. Hướng dẫn con sắp xếp đồ đạc một cách hợp lý để con có thể dễ dàng tìm thấy và không để đánh mất chúng. Bên cạnh đó bố mẹ thường xuyên nhắc nhở và khuyến khích các hành vi này của con. Bố mẹ có thể kiểm tra môi trường học tập của con thường xuyên để tránh tiếng ồn, những thứ có thể khiến con mất tập trung khi làm bài tập. Ngoài ra có một số trẻ tăng động giảm chú ý sẽ cảm thấy học tập tốt hơn khi được di chuyển, hoặc nghe nhạc. Bạn có thể xem xét con mình phù hợp với môi trường như thế nào.

Bạn có thể hạn chế những lựa chọn cho con. Những tình huống đưa ra cho con nên được giới hạn trong phạm vi nhỏ để vừa sức với con. Trong giao tiếp với con nên sử dụng từ ngữ rõ ràng mang ý nghĩa cụ thể và ngắn gọn cho con dễ tiếp nhận. Bạn cũng có thể nhắc lại nội dung mà bạn lắng nghe được từ con khi nói chuyện cùng con. Đối với các công việc mà con phải thực hiện, bạn có thể giúp con chia nhỏ thành các bước đơn giản, ngắn gọn để con dễ dàng thực hiện. Bạn có thể sử dụng biểu đồ để liệt kê những mục tiêu và theo dõi các hành vi tích cực. Sau đó có thể cho con của bạn biết con đã thực hiện rất tốt đồng thời khen thưởng con theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể xem xét các mục tiêu có tính thực tế và vừa sức với con.

Trong trường hợp con thực hiện chưa đúng bạn không nên la hét hay sử dụng đòn roi với con. Thay vào đó bạn có thể yêu cầu con dừng hành vi đó lại và yêu cầu con giữ yên lặng, không hành động gì trong một khoảng thời gian. Ngoài ra bạn có thể cắt giảm bớt các quyền lợi của con như một hệ quả cho những hành vi không phù hợp của con.

Bạn có thể tìm và khuyến khích những điều con đã làm tốt trong mọi trường hợp khác nhau để giúp con nhận tiếp tục phát huy và lặp lại những hành vi tích cực đó. Bạn có thể cung cấp cho con lối sống lành mạnh như chế độ dinh dưỡng phù hợp, cho con tham gia một môn thể thao phù hợp với khả năng của con, duy trì thói quen tập thể dục và đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho con.

Bạn có thể áp dụng linh hoạt các liệu pháp sao cho phù hợp với khả năng của con. Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, sở thích, khả năng khác nhau do đó cũng cần có những mục tiêu kế hoạch phù hợp. Mong bạn sớm tìm được cách giải quyết vấn đề của mình.

Thân ái chào bạn !

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1410)
Box Tâm Sự