Phương pháp dạy con sống tiết kiệm

Phương pháp dạy con sống tiết kiệm. Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể dạy con sống tiết kiệm, dạy con về giá trị của tiền bạc. Như vậy, bố mẹ đã trang bị cho con  những kiến thức cần thiết để khi con lớn lên sẽ sẵn sàng bước vào cuộc sống tự lập.


Sống tiết kiệm, ý thức được giá trị của tiền bạc sẽ giúp con biết quý trọng sức lao động của người khác. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển nhân cách của con sau này. Những phương pháp sau đây sẽ dạy con biết cách sống tiết kiệm.

- Bố mẹ luôn là tấm gương cho con học tập: Bố mẹ không thể dạy con sống tiết kiệm khi mà bản thân bố mẹ hoang phí. Những việc gì cần thiết phải chi tiêu thì hãy chi tiêu. Hãy giải thích rõ ràng với con về công việc của bố mẹ kể cả những việc làm thêm để con hiểu kiếm được tiền là khó khăn nên chi tiêu phải hợp lý. Bố mẹ phải biết tiêu tiền, ý thức về việc tiết kiệm tiền. Từ đó con cái sẽ hình thành tính cách tiết kiệm, suy nghĩ nghiêm túc về tiền bạc.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

- Nói chuyện cùng con: Bố mẹ luôn xác định dạy con về tiền bạc cũng giống như dạy con những kiến thức khác. Hãy thẳng thắn trò chuyện cởi mở với con cái về tiền bạc để con hiểu bố mẹ phải đi làm vất vả mới kiếm được tiền do đó, phải chi tiêu sao cho hợp lý. Việc làm chính, làm thêm đều nhằm mục đích để kiếm tiền, con cần biết về điều đó.

- Bố mẹ cùng con có kế hoạch tiêu tiền: Bố mẹ luôn đưa ra cho con những phương án để con lựa chọn, con sẽ hiểu được những thứ con cần và con muốn. Không phải con muốn mua gì là bố mẹ đáp ứng cho con. Những gì cần thiết thì nên mua, ví dụ con muốn mua đồ chơi nhưng lại vào năm học mới thì mua cặp sách, quần áo sẽ tốt hơn. Vậy, lúc này tiền nên để ưu tiên mua cặp sách, quần áo. Bố mẹ cùng nói chuyện với con về những khoản tiền của con như tiền mồng tuổi, tiền được ông bà, người lớn cho, hỏi con về kế hoạch tiêu tiền này. Khi có kế hoạch rồi, bố mẹ hãy cùng con đi mua hàng, làm những việc cần thiết. Qua đó sẽ khuyến khích con suy nghĩ để có tiêu tiền hợp lý, tiết kiệm.

- Khuyến khích con làm những việc lặt vặt: Bố mẹ có thể lập một danh sách những việc nhỏ, lặt vặt trong nhà và cùng thỏa thuận với con tham gia làm việc. Khi con hoàn thành được một việc làm hãy thưởng cho con một ít tiền lẻ. Tiền này bố mẹ hướng dẫn con tiết kiệm vào một con lợn đất. Sau một thời gian con tham gia làm việc, bố mẹ hãy cùng con kiểm tra số tiền đó và đưa ra kế hoạch chi tiêu cùng con. Con sẽ cảm thấy vui mừng vì được mua đồ chơi, những thứ con cần bằng số tiền con kiếm được. Như vậy, bố mẹ đã dạy con về cách kiếm tiền, tiêu tiền, nền tảng để sau này con có thể sống tự lập.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 517)
Box Tâm Sự