Quan điểm sai lầm về trẻ tự kỷ

Quan điểm sai về trẻ tự kỷ. Mọi người thường hay đổ lỗi cho việc bố mẹ bỏ bê con cái, cho con xem ti vi quá nhiều khiến con bị tự kỷ. Vậy như thế có đúng hay không?


Trước tiên chúng ta cần hiểu về khái niệm tự kỷ:

Tự kỷ là một bệnh lý thần kinh bao gồm những khiếm khuyết nặng nề về khả năng tương tác và giao tiếp xã hội đi kèm với những quan tâm và hoạt động bó hẹp, định hình. Tự kỷ là một chứng rối loạn quá trình phát triển ở trẻ em. Tự kỷ còn được gọi là hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa.

Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển tồn tại suốt cuộc đời, thường xuất hiện trong 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn thần kinh gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tình, chủng tộc hoặc điều kiện kinh tế - xã hội. Đặc điểm của tự kỷ là những khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ và có hành vi, sở thích, hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lai. (Theo chuyên trang tự kỷ cảu Liên Hợp Quốc, 2008)

Mức độ nghiêm trọng của tự kỷ khác nhau ở mỗi người. Có những người mắc tự kỷ vẫn có chức năng tương đối cao, ngôn ngữ cũng như trí thông minh của họ không bị ảnh hưởng. Có nhiều người bị suy giảm nhận thức nghiêm trọng và hạn chế nhiều về mặt ngôn ngữ, thậm chí không bao giờ nói.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trên đây là khái niệm về tự kỷ, trong khái niệm này có nhắc đến tự kỷ như là một bệnh lý thần kinh và nó sẽ đi theo suốt cuộc đời. Tự kỷ biểu hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau như giao tiếp xã hội, ngôn ngữ, sở thích, hoạt động. Do đó để chuẩn đoán một ai đó có mắc tự kỷ hay không cần phải xem xét trên nhiều phương diện, nhiều yếu tối và được theo dõi trong một thời gian nhất định.

Khi mọi người thấy một đứa trẻ bị mắc tự kỷ sẽ nói rằng chắc do bố mẹ không nói chuyện, quan tâm gì tới con nên con nó mới bị như thế. Mỗi khi thấy một đứa trẻ nào đó không biết cách bắt chuyện với người lạ sẽ lại có thể nói đứa trẻ đó bị tự kỷ rồi. Họ cho rằng chỉ cần yêu thương, quan tâm tới con thì con có thể trở lại bình thường được. Việc một đứa trẻ có tương tác mặt, có giao tiếp xã hội tích cực không bị tự kỷ. Có người lại cho rằng những trẻ bị tự kỷ đều có khả năng dị thường nào đấy. Một số sai lầm khác về việc can thiệp cho trẻ tự kỷ như chỉ việc thiết lập nguyên tắc chặc chẽ có thể giúp trẻ tự kỷ trở lại bình thường. Có thể khi trẻ lớn lên sẽ hết tự kỷ và tự kỷ có thể chữa khỏi hoàn toàn được.

Việc xác định một đứa trẻ có bị tự kỷ hay không cần được tiến hành đánh giá trên nhiều phương diện khác nhau. Từ những đánh giá trên từng lĩnh vực sẽ phải xây dựng kế hoạch can thiệp hỗ trợ riêng cho từng trẻ đối với từng lĩnh vực. Vì trẻ tự kỷ không có ai giống ai cả, mỗi trẻ có một biểu hiện khác nhau nên không thể áp dụng chung một phương pháp, kế hoạch cho tất cả mọi trẻ. Để giúp đỡ trẻ cần có sự đồng hành từ gia đình và các chuyên gia trong các lĩnh vực như giáo dục đặc biệt, tâm lý, trị liệu tâm vận động và giáo viên. Tất cả mọi lực lượng cùng thống nhất với nhau về quan điểm đối việc can thiệp hỗ trợ cho trẻ. Mỗi người đóng một vai trò riêng trong việc hỗ trợ trẻ và cần phối hợp ăn ý với nhau.

Để đồng hành với con mắc tự kỷ cha mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin về tự kỷ để có sự hiểu biết từ đó giúp đỡ con mình phát triển tốt hơn. Cha mẹ sẽ là người đồng hành cùng con, giúp đỡ con nhiều nhất do dó vai trò của bố mẹ là cực kỳ quan trọng đối với sụ phát triển của con. 

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1530)
Box Tâm Sự