Tôi có nên nghỉ làm ở nhà?

Tôi có nên nghỉ làm ở nhà? Tôi đang có một công việc ổn định nhưng vì hoàn cảnh gia đình, bố chồng bị tai nạn liệt nửa người nên cần có người chăm sóc, tôi có nên nghỉ làm không? Tôi thực sự rất khó nghĩ nhưng không muốn nghỉ việc.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi hiện là nhân viên kinh doanh của một công ty liên doanh còn chồng tôi là trưởng phòng của một công ty nhà nước. Năm nay, tôi 32 tuổi còn chồng tôi 33 tuổi. Chúng tôi có một con trai học lớp 1 và một con gái được hai tuổi. Bố tôi và bố anh là bạn cùng một đơn vị hồi đi bộ đội nên có thể nói hai gia đình sống rất tình cảm. Vợ chồng tôi sống hoà thuận với nhau, không bao giờ to tiếng. Bố tôi thường bảo chúng tôi nhìn bố mẹ ăn ở với nhau mà sống cho phải đạo. Chúng tôi đã sống với nhau tình nghĩa như những gì bố mẹ hai bên mong đợi.

Mới đây, do một vụ tai nạn bố chồng tôi đã bị liệt một bên chân. Trước đây, con gái nhỏ của tôi được ông bà nội chăm sóc, vợ chồng tôi cũng yên tâm đi làm. Nhưng bây giờ xảy ra chuyện như vậy nên ông bà không có thời gian chăm sóc con giúp vợ chồng tôi. Chồng tôi muốn tôi xin nghỉ làm ở nhà để chăm con cũng là hỗ trợ mẹ chăm sóc bố. Nhưng công việc của tôi đang thuận lợi nên tôi cũng không muốn nghỉ. Nếu nghỉ sau này tìm một công việc cũng khó. Trước hoàn cảnh như vậy, tôi bàn với bố mẹ và chồng tôi mang cháu sang gửi ông bà ngoại vì dù sao ông bà cũng đã nghỉ hưu. Hết giờ làm tôi sẽ qua đón cháu về, buổi tối cùng mẹ lo cơm nước cho gia đình và chăm sóc bố. Khi tôi nói ra mong muốn đó cả bố mẹ chồng và chồng tôi đều cho rằng tôi sợ trách nhiệm, sợ phải lo cho gia đình nhà chồng, sợ chăm sóc bố bị liệt nên mới mang con cho ông bà ngoại. Tôi đã giải thích nhiều lần nhưng cả gia đình không nghe tôi nói rồi mọi người quyết định tôi muốn làm thế nào thì làm. Những ngày sau đó, tôi mang con gái qua ông bà ngoại nhưng thái độ của mọi người trong gia đình chồng đối với tôi rất không hài lòng. Bố mẹ chồng tôi cũng không hỏi thăm bố mẹ tôi như trước. Chồng tôi từ hôm đó cho đến nay không thèm nói với tôi một câu, thường đi đến khuya mới về. Không khí gia đình căng thẳng, nặng nề, không ai nói với ai, mọi chuyện diễn ra buồn tẻ. Tôi cũng nghĩ đến việc nghỉ làm nhưng rồi khi đi làm trở lại tôi sẽ phải làm sao? Nhưng nếu để tình trạng gia đình cứ như vậy sẽ không ổn mà vợ chồng tôi đến nước ly hôn. Chồng tôi cũng không hiểu và thông cảm cho tôi.Tôi nên làm thế nào? Xin giúp tôi một lời khuyên.

Hạ Vi (Hải Phòng)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả  lời của chuyên gia tư vấn:

Hạ Vi thân mến!

Tình cảm thân thiết, gắn bó giữa con người với nhau từ lâu đã là một điều ai cũng mong muốn có được, muốn cố gắng vun vén, xây đắp để ngày càng tốt đẹp hơn. Đọc thư của bạn, tôi nhận thấy tình cảm chân qúy ấy toát lên từ mái ấm gia đình bạn cũng như gia đình chồng bạn. Nhưng điều đó có vẻ đang dần mất đi vì những bộn bề, lo toan cho cuộc sống? Như bạn nói, mối dây liên hệ tình cảm mà hai gia đình bạn có được đã xuất phát từ tình đồng chí, đồng đội của bố bạn và bố chồng bạn. Nhưng mọi thứ không phải luôn là vĩnh cửu mà có những cái nếu thiếu đi bàn tay chăm sóc của con người sẽ mai một kể cả tình cảm. Bố chồng bạn không may đã bị tai nạn và hiện tại đang bị liệt. Lúc này, việc bạn dành thời gian chăm sóc bố là rất cần thiết. Đúng như người ta nói “con chăm ông không bằng bà chăm ông” nhưng mẹ bạn cũng đã già cần có bạn hỗ trợ, giúp đỡ. Hơn nữa, bạn ở nhà không phải chỉ vì chăm sóc bố chồng mà còn con gái của bạn. Cháu mới được một tuổi và cần có bạn quan tâm. Hàng ngày, ngoài việc cùng mẹ chăm sóc bố thì bạn còn lo mọi việc trong gia đình. Nguyện vọng của chồng bạn muốn bạn ở nhà cũng là chính đáng. Người con trai cưới được vợ biết quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho gia đình chồng cũng là điều họ hãnh diện và làm tròn đạo hiếu. Việc bạn chưa nhận được sự đồng ý của gia đình chồng đã tự đưa con về bên ngoại cho ông bà chăm sóc như vậy cũng không nên phải không bạn? Bạn nhận thấy thái độ của mọi người cũng khác (chồng đi đến khuya mới về, bố mẹ chồng không hỏi han bố mẹ đẻ…). Điều đó có thể thấy, tình cảm đang có chiều hướng đi xuống, đang rạn nứt và bạn cần có những thay đổi để đảm bảo mọi chuyện không xảy đến tồi tệ hơn nữa.

Còn về việc làm, bạn lo lắng nghỉ việc sau này khi đi làm trở lại bạn sẽ khó khăn trong việc tìm công việc mới. Nhưng đó sẽ không còn là trở ngại nếu bạn quyết tâm dành thời gian cũng như sự hi sinh của mình cho gia đình chồng. Đợi một thời gian, khi con gái bạn cứng cáp, bệnh tình của bố bạn cũng giảm bạn có thể tìm một công việc khác. Có thể, sẽ gặp khó khăn, công việc mới không bằng công việc cũ nhưng đổi lại bạn cũng đã làm tròn trách nhiệm của một người con, một người vợ, một người mẹ. Đó mới là điều bạn thực sự cần, mong muốn có được đúng không bạn? Mong bạn sẽ có được quyết định sáng suốt cho mình.

Thân mến chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 483)
Box Tâm Sự