Tôi nên làm gì khi phát hiện bố mình có con riêng?

Tôi nên làm gì khi phát hiện bố mình có con riêng? Tôi đang thực sự rất rồi bời, hoang mang không biết phải làm sao? Người bố tôi từng ngưỡng mộ đã phản bội mẹ tôi, có con với một người phụ nữ khác. Rồi đây, cuộc đời mẹ tôi, em tôi sẽ ra sao?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đã có gia đình và một con gái được 3 tuổi. Em gái tôi đang học cấp 3, ở cùng với bố mẹ. Mẹ tôi ở nhà làm nội trợ còn bố tôi có một công ty riêng. Ngay từ khi tôi còn nhỏ, bố thường đi làm xa, mẹ ở nhà một mình nuôi hai chị em tôi. Một tháng, hai tháng bố mới về nhà một lần. Bố mẹ sống rất tình cảm, không mấy khi tôi thấy bố mẹ cãi vã, nặng lời với nhau. Gia đình tôi là niềm mơ ước của bao người khác.

Bố làm ăn gặp nhiều may mắn, rồi thành lập công ty riêng cách nhà khoảng 20 km. Sáng đi, tối về, bố vẫn luôn làm tròn trách nhiệm đối với vợ con. Tôi luôn ngưỡng mộ, tôn trọng bố. Nhưng điều đó đã sụp đổ khi cách đây hai tuần tôi phát hiện ra bố tôi có một đứa con riêng. Hôm ấy, tôi lên tỉnh có việc. Đi qua một trường mầm non, tôi nhìn thấy xe ô tô của bố tôi. Lúc đầu, tôi nghĩ chắc bố có việc gì ở đó. Tôi đứng lại một lúc, đang mải suy nghĩ thì nhìn thấy bố dắt một đứa con trai chừng 4 tuổi đi ra. Tôi thấy bố cười nói rất vui vẻ, đứa con trai thì tíu tít nắm tay bố tôi. Linh tính mách bảo có gì đó không ổn, tôi đi theo bố tôi. Đi chừng 5 km, bố tôi dắt đứa bé vào nhà. Thoáng nhìn, tôi thấy bóng một người phụ nữ còn trẻ tuổi. Đầu óc tôi rối bời không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi rẽ vào một quán nước cạnh đó, xin bà chủ chén nước, tôi lấy hết bình tĩnh hỏi bà chủ thông tin về người phụ nữ đó. Bà nói không biết người đàn ông hay đến đó nhưng thấy họ rất thân thiết với nhau, đứa con trai gọi người đàn ông bằng bố. Người phụ nữ và đứa con mới chuyển về đây được khoảng 2 năm. Bà còn nói bố tôi ngày nào cũng qua đây, mua đồ, dẫn mẹ con họ đi chơi. Càng nghe tôi càng thấy bất an, tôi quyết tâm làm rõ chuyện này. Ngày hôm sau, cũng vào giờ đó, tôi lên cổng trường mầm non nơi đứa bé học đứng đợi. Được chừng 5 phút, bố tôi cùng người phụ nữ dắt đứa con đi ra. Họ cùng đến một nhà hàng ăn. Xuống xe, tôi đến trước mặt bố tôi hỏi: “Bố, chuyện này là thế nào?” Bố tôi chưa kịp nói gì thì đứa bé đã hỏi: “Bố ơi, cô này là ai ạ?”. Tôi thấy sốc vô cùng. Vậy đúng là bố đã phản bội mẹ tôi. Bố cùng người phụ nữ kia đã sinh ra đứa con này. Chuyện xảy ra được hai tuần rồi nhưng tôi không biết phải đối diện với bố như thế nào? Tôi cũng chưa biết nên làm gì? Mẹ tôi nếu biết sự thực này sẽ đau khổ lắm, liệu có phải bố cần có người nối dõi nên mới làm như vậy? Tôi không muốn bố mẹ bỏ nhau, gia đình tan vỡ. Tôi cũng đã có gia đình nên tôi không muốn em gái tôi phải chịu cảnh bố mẹ ly hôn, rồi việc học hành của em tôi sẽ ra sao? Xin hãy tư vấn giúp tôi một lời khuyên.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Bạn thân mến!

Đầu tiên, tôi xin bày tỏ sự đồng cảm và sẻ chia vấn đề bạn đang gặp phải. Ở trong hoàn cảnh của bạn, nếu không phải là một người con mong muốn điều tốt đến với gia đình, có lòng bao dung, vị tha chắc chắn sẽ không có được bình tĩnh, cách hành xử như bạn bây giờ.

Gia đình bạn sống rất hạnh phúc, nhiều người mong muốn có được gia đình như thế. Nhưng hạnh phúc thật không trọn vẹn khi bây giờ bạn phát hiện ra bố bạn có con riêng. Bạn đang rất phân vân, khó xử, thậm chí không biết phải làm sao trong hoàn cảnh này? Bạn đã bắt gặp bố đi cùng với người phụ nữ và cậu con trai kia, đã tận mắt nhìn thấy, chắc hẳn bạn đau lòng lắm. Và bạn biết nếu bây giờ mẹ biết việc này, mẹ cũng sẽ đau lòng không kém khi biết mình bị phản bội. Bạn không muốn bố mẹ bỏ nhau, em gái phải chịu cảnh gia đình tan vỡ. Bạn đã có gia đình, bạn hiểu được sự mất mát khi hôn nhân đổ vỡ, con cái mới là người tổn thương nhất.

Trong hoàn cảnh của bạn lúc này, bạn hãy xác định mình là cấu nối hàn gắn mối quan hệ của bố mẹ. Tất nhiên sẽ rất khó khăn để cả mẹ, hai chị em bạn chấp nhận sự thực là bố có con riêng. Em nên nói chuyện với bố, lắng nghe những lời chia sẻ của bố để hiểu bố hơn. Biết đâu trong hành vi phạm lỗi ấy, bố cũng có nỗi khổ của riêng mình. Như bạn nói biết đâu vì bố cần có người nối dõi. Bạn hãy làm rõ vấn đề với bố và để bố chủ động nói chuyện đó với mẹ. Việc tha thứ, chấp nhận và tiếp tục chung sống với bố nữa hay không phụ thuộc vào quyết định của mẹ bạn. Nếu bố bạn vẫn làm tròn trách nhiệm với mẹ con bạn và cũng phải chịu trách nhiệm với người con riêng thì cũng không có lẽ gì bạn lại không cho bố một cơ hội để sửa đổi lỗi lầm của bản thân mình.

Bạn à, hãy bình tĩnh để có được cách giải quyết phù hợp nhất. Dù sao việc bố bạn có con riêng là sự thực, không thể chối bỏ được cho dù mẹ con bạn có chấp nhận sự hiện diện của đứa trẻ đó hay không? Và cho dù thế nào, bố bạn cũng không thể bỏ đứa con của mình, đứa trẻ vô tội phải không bạn? Nhưng tôi biết để chấp nhận chuyện này sẽ rất khó khăn. Những mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đặc biệt lại là con riêng thực sự có nhiều trở ngại. Điều này chỉ có thể được giải quyết ổn thỏa khi có được sự thông cảm, vị tha, tha thứ từ mẹ và chị em bạn mà thôi. Mong bạn sẽ luôn bình tâm, sáng suốt để có được quyết định đúng đắn cho mình. Hãy là cầu nối giúp gia đình bạn vượt qua sóng gió lúc này bạn nhé!

Thân mến chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 3657)
Box Tâm Sự