Tự kỷ có bị lây không?

Tự kỷ có lây không? Sống cùng với trẻ tự kỷ cháu tôi có bị lây từ người đó không? Tôi không muốn cháu tôi sống cùng với trẻ tự kỷ.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào chuyên gia, tôi đang rất lo lắng cho chuyện của cháu tôi. Cháu tôi năm nay lên lớp 6. Những năm trước cháu có học cùng một bạn bị tự kỷ. Năm nay chuẩn bị chuyển cấp cho con nên gia đình nhà bạn đó muốn cho cháu tôi đi học cùng con nhà họ tại nước ngoài. Họ muốn cho hai cháu học cùng lớp với nhau, sống cùng phòng với nhau trong ký túc xá khi sang đấy học. Tôi không muốn cho cháu tôi đi vì sợ cháu tôi sẽ bị lây tự kỷ từ con họ. Tôi mong chuyên gia cho tôi lời khuyên tôi nên làm gì trong lúc này. Tôi xin cảm ơn!

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại: 1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn thân mến!

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Đọc những chia sẻ của bạn tôi thấu hiểu và xin được tư vấn như sau.

Cháu bạn năm nay chuẩn bị lên lớp 6. Có một gia đình khác có con bằng tuổi cháu nhà bạn trước đây cũng từng học cùng nhau. Bây giờ họ muốn cho hai cháu cùng nhau đi du học và sẽ ở cùng nhau. Bạn lo lắng cháu mình sẽ bị lây tự kỷ từ người bạn đó. Tuy nhiên tự kỷ không phải là một căn bệnh, càng không phải bệnh truyền nhiễm nên không thể bị lây. Nếu như cháu bạn không bị tự kỷ thì không thể lây từ người khác sang được.

Có thể bạn lo lắng khi ở chung với nhau cháu bạn sẽ học tập những hành vi không mong muốn của người bạn kia. Có thể cháu sẽ bắt chước những hành vi của bạn khi chưa có nhận thức, hiểu biết rõ ràng về vấn đề của bạn. Gia đình có thể nói cho cháu hiểu vấn đề của bạn kia hiện tại như thế nào. Từ đó cháu sẽ có những cách ứng xử phù hợp với bạn. Nếu như cháu nhà mình có tâm lý vững vàng, biết cách ứng xử phù hợp với các vấn đề xung quanh thì mình cũng không quá lo lắng rằng cháu sẽ bị ảnh hưởng từ bên ngoài.

Nếu như cháu chưa thể tự chủ được, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người khác thì minh nên giúp đỡ con có hiểu biết đúng đắn. Cho cháu biết những cách ứng xử phù hợp với các tình huống khác nhau khi sống cùng với bạn kia. Để cháu có thể tự bảo vệ bản thân mình và có thể giúp đỡ cho bạn kia. Nếu như cháu chưa thể tự chăm sóc bản thân mình thì việc đi du học lúc này có lẽ không phù hợp với cháu. Cháu còn nhỏ tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm sống nên việc cho cháu tự lập lúc này có thể khiến cháu gặp nhiều khó khăn. Gia đình có thể xem xét khả năng của cháu để lựa chọn cho cháu môi trường phù hợp, giúp cháu phát triển tốt hơn. Mong bạn sớm tìm được cách giải quyết vấn đề của gia đình.

Thân ái chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1201)
Box Tâm Sự