Vợ chồng bất hòa, tôi phải làm sao?

Vợ chồng bất hòa, tôi phải làm sao? Giữa hai vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra cãi vã, gắt gỏng. Tôi không biết phải làm sao để chấm dứt tình trạng này mặc dù tôi vẫn rất yêu thương vợ?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi năm nay 30 tuổi, là nhân viên kinh doanh. Vợ tôi 26 tuổi, là nhân viên văn phòng tại một ngân hàng. Chúng tôi kết hôn được một năm, vợ tôi có bầu được hai tháng. Tôi là con trai trưởng trong gia đình nên các việc trong nhà bố mẹ thường hỏi ý kiến tôi. Cách đây nửa năm bố mẹ tôi xây mộ tổ nên tôi đã bàn với vợ “ủng hộ” bố mẹ 5 triệu đồng. Vợ tôi đồng ý rất vui vẻ nhưng sau đó lại mang chuyện đó kể với gia đình nhà vợ. Tôi biết do một lần đến nhà bố mẹ vợ chơi được mẹ vợ giáo huấn. Mẹ vợ tôi nói “ con có “ủng hộ” bố mẹ xây mộ tổ thì chỉ cần hai, ba triệu đâu phải nhiều như thế”. Tôi thấy mẹ vợ nói vậy nên cũng buồn vì vợ chuyện không đâu. Năm triệu có đáng là bao so với thu nhập của tôi. Từ đó, bên gia đình nội có việc gì cần phải có sự đóng góp tôi tự mình ra tay, không nói với vợ. Như vậy, vấn đề còn tệ hơn vợ tôi nói tôi không coi vợ ra gì, biến cô ấy thành kẻ ích kỷ vì sợ vợ biết chuyện tiền nong sẽ không cho chồng đóng góp. Tôi đã giải thích thế nào cô ấy cũng không hiểu.Tháng trước, em trai vợ tôi cưới vợ tôi bàn với vợ là mừng hai em 5 triệu và đóng góp với bố mẹ 5 triệu để lo cho em. Vợ tôi nói “bên nội có xây mộ tổ mà anh còn đóng góp 5 triệu vậy mà bên ngoại cưới em trai cũng chỉ đóng góp với bố mẹ được 5 triệu”. Thế rồi, vợ tôi vùng vằng bỏ đi. Quả thực, bên gia đình tôi hoàn cảnh của bố mẹ còn khó khăn hơn so với bên ngoại. Tính vào đám cưới cả mừng em vợ và đóng góp với bố mẹ cũng là 10 triệu, vậy mà vợ tôi còn nói như vậy. Tôi bảo với vợ đóng góp thêm cho bố mẹ 2 triệu nữa thì vợ tôi nói tôi kibo. Rồi cô ấy bảo sẽ đưa riêng cho bố mẹ 5 triệu nữa để lo đám cưới. Chuyện đó thành ra tôi trở thành người con rể, anh rể hẹp hòi, chi li từng đồng một. Đến bây giờ mọi người vẫn nhắc chuyện vợ tôi cho vụng bố mẹ 5 triệu lo đám cưới cho em trai mà thực ra có phải cho vụng đâu, tôi vẫn biết chuyện đó. Sau chuyện đó xảy ra thái độ của vợ tôi đối với tôi khác hẳn, cô ấy tỏ ra không tôn trọng tôi. Đi làm về là cô ấy gắt gỏng. Tôi đóng góp ý kiến với cô ấy thì cô ấy lại nói tôi không coi cô ấy và gia đình ngoại ra gì mà thực lòng tôi không có thái độ như vậy. Không khí gia đình tôi ngột ngạt, không được vui vẻ như trước. Tôi muốn vợ tôi vui vẻ như trước đây và có thái độ tôn trọng tôi. Tôi nên làm thế nào? Xin giúp tôi một lời khuyên.

Quân Minh (Ninh Bình)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Quân Minh thân mến,

“Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” – đó là quan niệm của những người làm cha làm mẹ từ bao đời nay cũng như trách nhiệm của mỗi người con đến tuổi trưởng thành. Khi đã kết duyên cùng nhau sống dưới mái ấm gia đình bản thân ai cũng muốn sống hoà thuận, yêu thương, chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống cũng như đối nhân xử thế với hai bên gia đình nội ngoại cho phải đạo làm con. Mong muốn đó đã thấm sâu vào tư tưởng, tâm hồn của mỗi người. Vợ chồng bạn có được những suy nghĩ, việc làm như vậy cũng là giữ trọn đạo làm con. Tuy nhiên, do những cách ứng xử không khéo cũng như không thống nhất được ý kiến mà vợ chồng bạn mới gây ra những hiểu lầm, những khúc mắc dẫn đến sự thiếu tôn trọng nhau như bây giờ.

Bạn ạ, cuộc sống vợ chồng thường có rất nhiều khó khăn, nhiều sóng gió mà cần bản thân mỗi người phải tôn trọng, hiểu được nửa kia của mình, đồng cảm, chia sẻ, yêu thương lẫn nhau. Chỉ có vậy tình nghĩa vợ chồng mới bền chặt, đi qua những sóng gió không làm lay lòng. Là vợ chồng việc cùng nhau bàn bạc, xem xét các công việc để cùng đi đến một quyết định rất cần thiết. Như bạn nói, sự việc đóng góp 5 triệu cùng với bố mẹ xây mộ tổ đã bị vợ bạn không hài lòng dẫn đến việc cô ấy kể với gia đình ngoại. Điều khiến bạn khó xử hơn là cô ấy đã so sánh việc đó với việc đóng góp 5 triệu để bố mẹ lo cưới cho cậu em. Vợ bạn cho rằng như vậy không xứng với một đám cưới nên đã cho riêng mẹ 5 triệu đồng. Việc bạn không nói với vợ mình những công việc của bên nội cũng như việc đóng góp tự tay bạn làm đã khiến vợ bạn nghĩ cô ấy không có vai trò gì trong gia đình, bạn không tôn trọng cô ấy nên mới có những hành vi đi làm về cau có với bạn, không tôn trọng bạn. Như vậy, bạn có thể thấy vấn đề nằm ở chỗ hai bạn không có được sự thống nhất với nhau nên mỗi người đã tự đưa ra những quyết định cho mình. Dần dà, hai bạn thiếu đi tiếng nói chung, thiếu sự tôn trọng nhau. Việc trò chuyện cùng nhau để giãi bày những tâm sự, sự không hài lòng cũng như mong muốn về nhau là rất quan trọng.

Hơn nữa, vợ bạn đang có bầu nên tâm lý cũng không ổn định, dễ nóng giận, buồn, tủi thân nếu như không được chồng quan tâm, yêu thương. Cùng với những sự việc đã diễn ra khiến cô ấy nghĩ rằng bạn chỉ coi trọng gia đình mình mà không coi trọng gia đình nhà cô ấy và bản thân cô ấy. Bạn cần nhận ra tâm trạng của vợ mình. Cùng với vợ làm những công việc nhà, hỏi han, quan tâm, động viên để cô ấy hiểu tình cảm, sự yêu thương, tôn trọng bạn dành cho cô ấy vẫn như trước không hề thay đổi. Bạn nên tạo ra không khí vui vẻ trong nhà, hài hước bằng những câu chuyện vui. Nếu cô ấy không chủ động bắt chuyện bạn nên nói chuyện trước với cô ấy, không nhắc lại những chuyện đã xảy ra. Đặc biệt, những chuyện lớn nhỏ trong gia đình bạn nên cũng cô ấy bàn bạc và đưa ra quyết định sau khi đã có sự thống nhất ý kiến, sự hài lòng của cả hai bên. Tránh trường hợp không thống nhất, không hài lòng rồi dẫn đến hậu quả kể xấu nhau, bực bội với những hành vi của chồng (vợ) bạn ạ.

Chúc bạn sức khoẻ - niềm vui trong cuộc sống!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 800)
Box Tâm Sự