Vợ chồng mâu thuẫn vì con bị tự kỷ

Vợ chồng mâu thuẫn vì con bị tự kỷ. Có nhiều gia đình nảy sinh mâu thuẫn khi biết con mình bị tự kỷ.


Theo các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ, nếu trẻ đã 18 - 24 tháng tuổi mà vẫn không tăng trưởng và có hiện tượng chậm phát triển, phụ huynh nên đưa con đi kiểm tra toàn diện, chẩn đoán và có hướng điều trị sớm. Chẩn đoán tự kỷ, tốt nhất nên thực hiện trước 3 tuổi. Đó là thời điểm tối ưu để can thiệp điều trị. Ngoài ra, cha mẹ của trẻ có dấu hiệu tự kỷ cũng nên bình tĩnh, có tâm lý vững vàng từ bỏ khái niệm "bệnh" mà chỉ coi đó như một "vấn đề tâm lý", kiên trì đồng hành yêu thương con thì trẻ mới nhanh tái hòa nhập giống các trẻ có sự phát triển bình thường.

Nhưng trên thực tế, có nhiều gia đình nảy sinh mâu thuẫn, bất đồng, thậm chí không chấp nhận sự thực con mình bị tự kỷ, do đó đã đánh mất cơ hội can thiệp sớm cho con, làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi chức năng và hòa nhập cộng đồng của con.

Vợ chồng anh Thái ở Hà Nội sau 3 năm kết hôn, mong ngóng mãi cuối cùng chị cũng mang bầu và sinh một cậu con trai kháu khỉnh. Mọi người trong gia đình hết mực yêu thương, chăm sóc, chiều chuộng con. Đến một tuổi thấy con chưa đứng và đi được cũng không ê a như những trẻ khác, chị Mai đã lo lắng nói với chồng nhưng bị mọi người gạt đi và cho rằng con hoàn toàn bình thường, cho rằng con chỉ chậm đi chứ không có vấn đề gì.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại: 1900.6212

Mỗi tháng trôi qua chị luôn sống trong tâm trạng lo lắng. Nhiều lần chị muốn mang con đi khám nhưng gia đình nhà chồng chửi bới chị thậm tệ, nói những lời rất khó nghe. Đến 18 tháng, thấy con vẫn không khá hơn nhiều, mặc cho chồng và gia đình chồng mắng nhiếc, chị vẫn ôm con đến bệnh viện Nhi trung ương thì được các bác sĩ kết luận con có những nét tự kỷ điển hình.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự vợ chồng anh Thái, vợ chồng chị Lê có con trai gần 3 tuổi vẫn chưa biết nói, có nhiều hành vi bất thường như đi nhón gót, gọi không quay lại, chỉ thích chơi một số loại đồ chơi nhất định, thích xem quảng cáo và hay gào khóc ăn vạ khi không theo mong muốn của con. Chị Lê thấy con như vậy nói với chồng thì vợ chồng chị cãi nhau, đổ trách nhiệm cho nhau. Đưa con đến một trung tâm tự kỷ tại Hà Nội, con chị được đánh giá và kết luận là mắc hội chứng tự kỷ. Chị hoang mang, lo lắng, không muốn chấp nhận sự thực này nhưng chị cũng không còn cách nào khác nên đã phối hợp với trung tâm để can thiệp cho con. Nhưng vì con đã gần 3 tuổi nên quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn và khả năng phục hồi cũng hạn chế. Anh chị thường xuyên mâu thuẫn trong việc thu xếp thời gian đưa đón con đi can thiệp vì anh luôn viện cớ bận việc cơ quan, đẩy mọi trách nhiệm cho chị. Chị Lê nói trong nước mắt “con bị tự kỷ đã có nhiều thiệt thòi nhưng chồng em không quan tâm gì đến mẹ con càng khiến em buồn chán hơn”. Chị cũng mong sao anh sẽ hiểu được nỗi khổ này mà đồng cảm, chia sẻ trách nhiệm với chị, con cái còn có cơ hội khá lên được.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Thạch Thảo

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 911)
Box Tâm Sự